พระนาคปรก หลวงปู่โสภา วัดบูรพาภิรมย์ รุ่นสุดท้าย พ.ศ.2554

พระนาคปรก หลวงปู่โสภา ชุตินธโร รุ่นสุดท้าย

พระนาคปรก หลวงปู่โสภา วัดบูรพาภิรมย์ รุ่นสุดท้าย พ.ศ.2554

ที่มาการจัดสร้าง

พระรุ่นนี้สร้างขึ้นด้วย เจตนาบริสุทธิ์ เพื่อแสดงความกตัญญู ทดแทนบุญคุณหลวงปู่โสภา

ในช่วงประมาณกลางปี พ.ศ. 2554 มีพระสงฆ์ในวัดบูรพาภิรมย์ซึ่งเคยช่วยงานสร้างพระเครื่องถวายหลวงปู่โสภาจะออกเดินทางไปธุดงค์ปฏิบัติธรรมในสถานที่ห่างไกลเป็นเวลานาน หลวงพี่รูปนี้ท่านเป็นห่วงว่า เมื่อหลวงพี่ไม่อยู่วัดแล้วจะไม่มีใครสร้างพระเครื่องถวายหลวงปู่ฯเพื่อแจกญาติโยมที่มาทำบุญ ท่านจึงได้ทำการจัดสร้างพระนาคปรกขึ้นมาจำนวนหนึ่ง โดยผสมเนื้อมวลสารและกดพิมพ์เองภายในวัด จากนั้นจึงออกธุดงค์ไปปฏิบัติธรรม

ลักษณะ โดยทั่วไป สำหรับ พระนาคปรก หลวงปู่โสภา ชุตินธโร รุ่นสุดท้าย

* พระรุ่นนี้มี พิมพ์เดียว คือ บล๊อกสอง

* พระรุ่นนี้มี เนื้อแบบเดียว ไม่มีเนื้อพิเศษ

* พระทุกองค์ ด้านหน้าจะเป็นแบบปกติ ไม่มีการฝังอะไรพิเศษ

* พระทุกองค์ ด้านหลัง ฝังตะกรุดสามกษัตริย์ ( ตะกรุดจำนวน 3 ดอก คือ ทอง เงิน ทองแดง )

* พระทุกองค์ ผสมสีลงในเนื้อพระ แต่ละองค์มีสีสรรลวดลาย แตกต่างกัน เป็นเอกลักษณ์ไม่ซ้ำกัน รายละเอียดเป็นไปตามหลักวิชาที่หลวงปู่โสภากำหนดและอธิษฐานจิตไว้ ... รุ่นนี้ไม่มีแบบสีมวลสารเดิมล้วนๆ

จำนวนการจัดสร้าง

พระนาคปรกรุ่นสุดท้ายนี้ จำนวนจัดสร้างน้อยที่สุด เพียงหลักร้อย ประมาณ 800 องค์

มวลสาร

เนื้อพระใส่มวลสารปริมาณมาก ชนิดของมวลสารและส่วนผสมจะแตกต่างจากรุ่นปี พ.ศ. 2553 ข่าวศิษย์วงในกล่าวกันว่า ในรุ่นนี้มวลสารใส่กันแบบสร้างทิ้งทวนสุดฝีมือ มีแต่ของสุดยอด และมีความเป็นเอกลักษณ์สวยงาม

อย่างไรก็ตามมวลสารพระนาคปรกในแต่ละรุ่นนั้นความจริงแล้วล้วนแต่สุดยอดทุกรุ่น เพียงแต่จะมีสรรพคุณความโดดเด่นที่แตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น

การอธิษฐานจิต

พระนาคปรกรุ่นสุดท้าย หลวงปู่โสภา ชุตินธโร  มีการจัดสร้างในช่วงกลางปี พ.ศ.2554 ขณะที่จัดสร้างนั้นหลวงปู่โสภาป่วยอาพาธเข้ารักษาฉุกเฉิน ICU ในโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่ง ที่ จ.กรุงเทพมหานคร เมื่ออาการดีขึ้นท่านได้ขอกลับไปวัดเนื่องจากเป็นห่วงคณะศิษย์ที่จะมาทอดผ้าป่าที่วัด ร่างกายจึงยังไม่หายดี มีอาการปวดศรีษะเป็นระยะๆ เมื่อกลับถึงวัดแล้วช่วงเวลานั้นจึงยังไม่มีการอธิษฐานจิตพระรุ่นนี้  หลังจากท่านใช้เวลาพักฟื้นสุขภาพร่างกายและหายดีแล้วจึงได้อธิษฐานจิตพระรุ่นนี้จนครบไตรมาส และยาวไปถึงออกพรรษาช่วงปลายปี

ขณะนั้นพระนาคปรกของหลวงปู่ฯเป็นที่รู้จักกันดีพอสมควรและเป็นที่นิยม คนเริ่มทยอยไปวัดเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ มีทั้งศิษย์ใหม่ๆที่ศรัทธาในหลวงปู่ฯ มีทั้งนักขายพระเครื่องที่เข้ามาเป็นลูกศิษย์ใหม่ และบรรดาลูกศิษย์เก่าที่ผันตัวเองไปเป็นนักขายพระเครื่องตามกระแสนิยม

หลังออกพรรษา ปี พ.ศ. 2554 ทาง ณกุศล ได้ติดตามผล โดยฝากคนที่จะไปวัดช่วยไปทำบุญและรับพระมาให้ ปรากฏว่า ไม่ทัน พระรุ่นนี้หมดเกลี้ยงจากวัดไปแล้วอย่างรวดเร็ว  เพราะเป็นที่หมายปองของคนทั่วไป ลูกศิษย์ที่ได้ไว้บูชาในช่วงเวลานั้นก็หวงกันมาก ไม่ยอมแบ่งกันง่ายๆ คุยกันไม่รู้เรื่องเลยทีเดียว

กว่าทาง ณกุศล จะมีโอกาสได้รับแบ่งบูชาพระนาคปรกรุ่นสุดท้าย ต้องใช้เวลานานร่วม 3 ปี จนถึง ปี พ.ศ. 2557 เมื่อหลวงปู่โสภามรณภาพ อ.เทพได้ร่วมบริจาคทุนทรัพย์ส่วนตัวช่วยเตรียมงานประชุมเพลิงของหลวงปู่โสภา จึงได้รับแบ่งพระนาคปรกรุ่นสุดท้ายมาจำนวนหนึ่ง เป็นชุดที่หลวงปู่อธิษฐานจิตยาวนาน  ถือว่าเป็นพระเครื่องอีกรุ่นหนึ่งที่ต่อไปในอนาคตจะหาได้ยาก เนื่องจากมีจำนวนจัดสร้างน้อยประมาณ 800 องค์เท่านั้น

หลวงปู่โสภา ท่านเคยพูดกับลูกศิษย์หลายครั้งว่า ให้เก็บพระเครื่องของท่านไว้ให้ดี เอาไว้ แลกบ้าน แลกรถ ซึ่งหมายความว่า ในอนาคตพระเครื่องของท่านจะ มีคุณค่ามาก จนคนยอมแลกด้วยทรัพย์สินที่มีราคาสูง เช่น บ้าน รถยนต์ ซึ่งถือว่าเป็นของมีราคาสูงมากสำหรับคนในยุคปัจจุบัน

พระนาคปรกรุ่นนี้เป็น พระนาคปรกเนื้อผง รุ่นสุดท้าย หลังจาก ปี พ.ศ. 2554 ไม่ปรากฎว่ามีการจัดสร้าง พระผงพิมพ์พระนาคปรกอีกเลยจนหลวงปู่โสภามรณภาพใน ปี พ.ศ.2557

ท่านสามารถ ร่วมสนทนา สอบถาม เล่าประสบการณ์ ได้ที่กระทู้ตามลิงค์ข้างล่าง

http://community.nakusol.com/index.php/topic,8.0.html