สรุปภาพรวม พระนาคปรก หลวงปู่โสภา วัดบูรพาภิรมย์

สรุปภาพรวม พระนาคปรก หลวงปู่โสภา วัดบูรพาภิรมย์

เกี่ยวกับบทความของ พระนาคปรก หลวงปู่โสภา ชุตินธโร วัดบูรพาภิรมย์ จ.สกลนคร ทางณกุศลได้เขียนไว้หลายบทความ เพื่อแยกแยะรายละเอียดของแต่ละรุ่น แต่ละแบบ ซึ่งท่านที่ศรัทธามาใหม่ในระยะแรกบางท่านอาจจะตามอ่านไม่ทัน ในบทความนี้เราจะ สรุปภาพรวม ในมุมกว้าง ซึ่งน่าจะมีประโยชน์สำหรับท่านที่ติดตามศึกษาข้อมูล

ถาม . พระนาคปรก หลวงปู่โสภา ชุตินธโร วัดบูรพาภิรมย์ มีทั้งหมดกี่รุ่น

ตอบ .  เท่าที่มีหลักฐาน สามารถพิสูจน์ยืนยันได้  มีการจัดสร้าง 3 วาระ คือ

1. รุ่นแรก ปี พ.ศ. 2547   อ.เทพ เกษมพรรณราย อาราธนาขอให้หลวงปู่โสภาจัดสร้างเพื่อโปรดผู้ที่มีบุญกุศล และบรรดาลูกหลานพญานาคในอดีตชาติ

2. รุ่นยอดนิยม ปี พ.ศ. 2553   แจกงานกฐินวัดบูรพาภิรมย์

3. รุ่นสุดท้าย ปี พ.ศ. 2554   กตเวทิตา แทนคุณครูบาอาจารย์

ทั้งสามรุ่นนี้ ถือเป็นรุ่นมาตราฐาน และ สามารถแยกแยะความแตกต่างได้โดยง่าย เพราะพระในแต่ละรุ่นมีองค์ประกอบภายนอกที่เสริมแต่งไม่เหมือนกัน เห็นชัดเจนด้วยตาเปล่า

มวลสารในแต่ละรุ่นมีความแตกต่างกัน สูตรในการผสมเนื้อพระมีความแตกต่างกัน ส่งผลให้ลักษณะเนื้อพระแต่ละรุ่นมีเอกลักษณ์ที่แตกต่างกัน สำหรับคนที่เคยเห็นพระของจริงจะสามารถสังเกตุเห็นตวามแตกต่าง

ภาพถ่ายพระนาคปรกทุกองค์ที่ลงไว้ในเว็บณกุศล เป็นพระเครื่องที่อยู่ในการครอบครองของทางณกุศล ไม่ได้หยิบยืมภาพของคนอื่นมาใช้ประกอบ พระเครื่องทุกองค์ได้มาจากการทำบุญกับทางวัดในวาระแตกต่างกัน ทันร่วมบุญตั้งแต่รุ่นแรกจนถึงรุ่นสุดท้าย ดังนั้นพระทุกองค์แท้และทันหลวงปู่โสภาอธิษฐานจิตอย่างแน่นอน และยังสามารถแยกแยะรุ่นได้ชัดเจน เพราะช่วงเวลาที่ได้รับพระแต่ละชุดมาแตกต่างกัน โดยแยกเก็บรักษาไว้อย่างเป็นระเบียบ

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ถาม . พระนาคปรก หลวงปู่โสภา ชุตินธโร วัดบูรพาภิรมย์ มีจำนวนการจัดสร้าง มากน้อยแค่ไหน

ตอบ. จำนวนการจัดสร้าง เรียงลำดับจากมากไปน้อย เป็นดังนี้

* หลักหมื่นองค์ รุ่นปี พ.ศ. 2553 หรือ รุ่นยอดนิยม จำนวนจัดสร้างมากที่สุด ประมาณ  17,000 องค์  ( เนื้อมาตราฐาน 12,000 องค์ เนื้อพิเศษ 5,000 องค์ )

* หลักพันองค์ รุ่นปี พ.ศ. 2547 หรือ รุ่นแรก ประมาณ  3,000 องค์

* หลักร้อยองค์ รุ่นปี พ.ศ. 2554 หรือ รุ่นสุดท้าย จำนวนจัดสร้างน้อยที่สุด มีเพียงประมาณ  800 องค์

ดังนั้นโอกาสที่จะพบเจอพระนาคปรก ของหลวงปู่โสภา มากที่สุด คือ พระรุ่นที่สร้างใน ปี พ.ศ. 2553 ซึ่งอาจเรียกได้ว่าเป็น รุ่นยอดนิยม ถึงแม้เป็นรุ่นที่จำนวนสร้างมากที่สุด  แต่ ณ ปัจจุบัน ( 2560 ) พระแท้ แบบสีนิยม ไม่ค่อยพบเห็นหมุนเวียน ... ใครจะพบเจอได้แบบไหนไปบูชาขึ้นกับบุญวาสนาของแต่ละคน

ท่านสามารถ ร่วมสนทนา สอบถาม เล่าประสบการณ์ ได้ที่กระทู้ตามลิงค์ข้างล่าง

http://community.nakusol.com/index.php/topic,8.0.html