พระนาคปรก หลวงปู่โสภา วัดบูรพาภิรมณ์ รุ่นแรก ที่ไม่ใช่รุ่นแรก

เรื่องราวของ พระนาคปรก หลวงปู่โสภา ชุตินธโร วัดบูรพาภิรมย์ จากเดิมซึ่งรู้จักกันแค่ในกลุ่มลูกศิษย์ เริ่มเป็นที่รู้จักในวงกว้างรอบนอก หลังจากที่ ณกุศล ได้เข้าไปช่วยประชาสัมพันธ์งานบุญในช่วงต้นปี พ.ศ. 2554 เพื่อช่วยสร้างพระประธานหินหยก ปางนาคปรก ซึ่งหลวงปู่ฯดำเนินงานจัดสร้างมานาน 7 ปี แต่ยังไม่สำเร็จและติดขัดเรื่องทุนทรัพย์ ให้สำเร็จลุล่วง

ปรากฎว่ามีนักบุญสนใจร่วมบริจาคทำบุญสร้างพระประธานกับหลวงปู่โสภาเป็นจำนวนมาก และเป็นที่สนใจของบรรดานักขายพระเครื่องหลายกลุ่ม นักขายเหล่านี้ตามเข้าไปที่วัดด้วยวัตถุประสงค์และหวังผลประโยชน์แตกต่างกันไป ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาของโลกในยุคสมัยปัจจุบัน

เมื่อมีเรื่องของผลประโยชน์ สิ่งที่มักจะเกิดตามมาเสมอ คือ ความวุ่นวายของคน ที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ ในสารพัดรูปแบบ

ทางณกุศลเขียนบทความนี้ เพื่อเป็นแนวคิด และเป็นภูมิคุ้มกันสำหรับคนที่ศรัทธาในพระนาคปรกของหลวงปู่โสภา ได้ศึกษาไว้เป็นแนวทาง เราเพียงขอเตือนว่า กฎแห่งกรรมนั้นมีจริง กฎทางโลกอาจหลบเลี่ยงได้ แต่กฎแห่งกรรมนั้นยากหลบหลีก ทางที่ดีที่สุดคือ การทำทุกสิ่งด้วยความ ศรัทธา สุจริต ตรงไปตรงมา ไม่หลอกลวง ไม่เนรคุณใคร

หากการกระทำเริ่มต้นด้วย ศรัทธา สิ่งที่ตามมามักเป็นสิ่งมงคล ดีงาม

หากการกระทำเริ่มต้นด้วย เงินตรา สิ่งที่ตามมาอะไรๆก็เกิดขึ้นได้ แม้แต่การหลอกลวงต้มตุ๋น เนรคุณ ต่างๆนาๆ

++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

ภูมิคุ้มกันที่ 1 พระนาคปรก รุ่นแรก

พระนาคปรก หลวงปู่โสภา วัดบูรพาภิรมย์ รุ่นแรก

สำหรับนักสะสมพระเครื่อง คำว่า " รุ่นแรก " มักจะเป็นคำที่มีเสน่ห์ ดูมีคุณค่า มีค่านิยม น่าสะสม 

ดังนั้น พระนาคปรกรุ่นแรก จึงถูกนักขายพระเครื่องบางคนนำมาใช้แอบอ้างเพื่อหลอกลวงผู้ที่ศรัทธาอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ เช่น นำรุ่นอื่นมาหลอกลวงว่าเป็นพระรุ่นแรก หรือ อาจจะมีการจัดสร้างใหม่ขึ้นมาเป็นการเฉพาะ มีโอกาสเกิดขึ้นได้หลายแบบ หลายลักษณะ ขึ้นกับสภาวะและเหตุปัจจัยในแต่ละยุคสมัย

ผลประโยชน์ของการหลอกลวง อาจเพื่อหวังให้ ขายได้ง่าย ขายได้เร็ว ขายได้ราคาสูง และอื่นๆแล้วแต่กรณี

เรื่องของ เวลา สิ่งที่ได้เคยเขียนแล้ว คือ พระนาคปรกรุ่นแรก สร้างในปี พ.ศ.2547 และ หมดจากวัดภายในปีเดียวกัน  ลูกศิษย์จำนวนมากที่อยากได้พระนาคปรกรุ่นแรกเพิ่มเติมก็ยังไม่สมหวัง ส่วนนักขายพระเครื่องเริ่มเข้าไปวัดในช่วงกลางปี พ.ศ.2554 หลังจากที่ทางณกุศลได้ประชาสัมพันธ์งานบุญสร้างพระประธานหินหยก ซึ่งระยะเวลาผ่านไปนานถึง 7 ปี หลังจากมีการจัดสร้างพระนาคปรกรุ่นแรก จึงเป็นไปไม่ได้ที่จะมีพระนาคปรกรุ่นแรกเหลืออยู่ที่วัดเป็นจำนวนมาก

ดังนั้นความจริง ที่ไม่ใช่นิยาย คือ  ไม่มีนักขายพระเครื่องที่เข้ามาเป็นลูกศิษย์ใหม่ คนไหนเลยที่ทันรับพระนาคปรกรุ่นแรกจากมือของหลวงปู่โสภา เวลา จังหวะและโอกาสของคนเราแตกต่างกัน มิใช่ว่าใครก็ตามที่เดินทางไปถึงวัดแล้ว จะได้ จะมี ไปหมดทุกอย่างตามแบบที่ชอบนำมาอ้างกัน

เรื่องของ จำนวน  สิ่งที่ควรตระหนักคือ หลวงปู่โสภา ท่านจำกัดจำนวนแจก คนละ 1 องค์ ดังนั้นหากใครบอกว่า มีพระรุ่นแรกจำนวนมากหลายองค์ หรือพบว่าใครมีพระนาคปรกรุ่นแรกหลายองค์ ท่านก็ควรใช้สติและเหตุผล ประกอบกับความรู้ในการพิจารณาให้รอบคอบก่อนตัดสินใจว่า เหตุใดเขาจึงสามารถมีพระได้จำนวนมาก เช่น

* เป็นการหลอกลวงหรือไม่ 

* หรือเขาได้มาโดยวิธีการมิชอบ ผิดคุณธรรม และ เข้าข่ายติดค้างหนี้สงฆ์หรือไม่ ... ( พระเครื่องที่ติดหนี้สงฆ์ มีอาถรรพณ์ ใครบูชาก็ไม่เจริญรุ่งเรือง )

เท่าที่ทางณกุศลพบเห็นมา ส่วนใหญ่จะเข้าข่าย หลอกลวง คือ นำพระนาคปรกรุ่นที่จัดสร้างภายหลัง เช่น ปี พ.ศ.2553 มาขายโดยกล่าวอ้างว่าเป็นพระนาคปรกรุ่นแรก เนื่องจากทางวัดมีการนำแม่พิมพ์ของรุ่นแรก ปี พ.ศ.2547 มาใช้กดพิมพ์สร้างพระรุ่นใหม่ในปี พ.ศ.2553 ซึ่งกรณีการนำแม่พิมพ์กลับมาใช้ใหม่นี้ถือว่าเป็นเรื่องปกติธรรมดาที่พบเจอบ่อยกับหลายๆวัดที่อยู่ในท้องถิ่นห่างไกลนิยมทำกัน

ทางณกุศล ได้ลงภาพเปรียบเทียบให้ผู้สนใจได้ศึกษา ระหว่าง พระนาคปรกรุ่นแรก ของแท้ กับ พระนาคปรกรุ่นที่มีการจัดสร้างในภายหลังโดยใช้แม่พิมพ์เดิม หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อย

สำหรับคนที่เคยเห็น เคยสัมผัส พระนาคปรกรุ่นแรกมาก่อน จะสามารถแยกความแตกต่างระหว่าง รุ่นแรก และรุ่นหลัง ได้โดยง่าย เนื่องจากมีความแตกต่างกันชัดเจนในหลายเรื่องหลายประการ เห็นชัดเจนด้วยตาเปล่า