พระกันงู หลวงปู่โสภา ชุตินธโร

พระกันงู หลวงปู่โสภา ชุตินธโร

หากกล่าวถึงพระเครื่องวัตถุมงคลที่มีพุทธคุณแบบคนทั่วไปเรียกกันว่า พระกันงู นั้น

หากเป็นวัตถุมงคลของหลวงปู่โสภา ชุตินธโร พระเครื่องที่มีประสบการณ์จริง เกี่ยวกับเรื่อง งู มากที่สุด คือ พระนาคปรก ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในพุทธคุณที่มีความโดดเด่นชัดเจนของ พระนาคปรก หลวงปู่โสภา

ไม่ใช่ว่า ยืนอยู่ห่างจากงูเป็นเมตร ไม่โดนกัด แล้วจะเรียกว่า กันงู แบบที่หลายคนพูดกันทั่วไป

ในต่างจังหวัดซึ่งมีงูชุกชุม คนที่คล้อง พระนาคปรก ของ หลวงปู่โสภา หลายคนบังเอิญเหยียบตัวงู แต่ก็ไม่มีใครโดนงูฉกกัด บางคนถึงขนาดบังเอิญเดินเตะงูเห่ากระเด็นไปเป็นเมตร โดยคนเตะงูไม่ได้รับอันตรายเลยก็มี  อาจจะเกินขอบเขต กันงู ไปเป็น เหยียบงู เตะงู แต่ทางณกุศลก็แนะนำว่า ไม่ควรทดลอง หรือไปลองของ ปล่อยให้เป็นความบังเอิญไปจะดีกว่า

หากเป็นชาวบ้านทั่วไป หลวงปู่โสภามักจะบอกกับคนที่มีพระนาคปรกของท่านว่า ถ้าเจองู ก็อย่าไปกลัว อย่าไปทำร้ายเขา เขาแค่มาดูเฉยๆ เดี๋ยวเขาก็ไปเอง

ในส่วนของ อ.เทพ เกษมพรรณราย ผู้ก่อตั้งณกุศล ได้เคยเรียนสอบถามหลวงปู่โสภา เนื่องจากมีความคุ้นเคยกันมาหลายสิบปี หลวงปู่ฯได้เล่าเปิดเผยเรื่องอจินไตยว่า พระนาคปรกของท่าน ทุกองค์ จะมีบริวารนาค หรือ พญานาค สถิตย์รักษาประจำองค์พระ  พญานาคย่อมมีอำนาจเหนือกว่างูทั่วไป สยบงูทั่วไปได้ และหากจำเป็นก็สามารถแปลงร่างได้

หลวงปู่โสภา เล่าให้ฟังว่า ลูกศิษย์ที่ จ.ยะลา ซึ่งทำงานเป็นครูในจังหวัดนั้น ไปได้ภรรยาเป็นคนต่างศาสนา ซึ่งภรรยาไม่ค่อยชอบเท่าไรที่สามี ทำหิ้งพระพุทธแขวนไว้ที่สูงในบ้าน  ภรรยาจึงมักบ่นว่าสามีเป็นประจำ ภายหลังคุณครูท่านนี้นำพระนาคปรก ของหลวงปู่โสภา เข้าบ้านและไปเก็บไว้บนหิ้งพระ ก็โดนภรรยาบ่นว่าหนักกว่าเดิม และบ่นยาวนานกว่าปกติ  ขนาดสามีเผ่นหนีไปแล้วก็ยังบ่นไม่หยุด

ภายหลังคุณครูท่านนี้เห็นภรรยายกมือไหว้หิ้งพระก็รู้สึกแปลกใจ จากการสอบถามทราบว่า ขณะที่คุณภรรยาบ่นว่าคุณสามีอย่างสาหัสนั้น พอมองไปที่หิ้งพระก็เห็นเป็น งูตัวใหญ่ ขดตัวอยู่บนหิ้งพระ ก็ตกใจว่างูขึ้นไปอยู่บนหิ้งพระได้ยังงัย ชั่วขณะหนึ่งงูใหญ่ก็หายไปต่อหน้าต่อตา ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ไม่กล้าลบหลู่อีกเลย

อย่างไรก็ตาม หลวงปู่ฯท่านบอกว่า ไม่ต้องกลัว พญานาคเขาไม่ทำอะไรพร่ำเพรื่อ เขาจะคอยคุ้มครองดูแล สำหรับคนดีแล้วจะมีแต่ให้คุณประโยชน์

เท่าที่ณกุศลทราบมา พุทธคุณด้าน กันงู นั้นมาจากอำนาจของพญานาคที่สถิตย์ในองค์พระ ใครที่เน้นด้านนี้ควรต้องเลือกสรรพระเครื่องที่มีการดูแลเก็บรักษาไว้อย่างเหมาะสม

ส่วนเรื่องพุทธคุณจากมวลสารนั้นหลวงปู่โสภาก็มีพูดถึงให้ฟังอยู่ แต่ไม่เคยพูดถึงว่ามีมวลสารกันงู รู้แต่ว่ามวลสารมี ทีเด็ด ลี้ลับ ขลัง มากกว่าเรื่องกันงูเยอะ เรียกได้ว่าเป็นสิ่งที่มีความจำเป็นกับการดำรงชีวิตประจำวันของทุกคน ที่ทุกคนควรมีไว้ติดตัวตลอดเวลา หามวลสารแนวนี้ยาก พุทธคุณของมวลสารเท่าที่รู้ ไม่พบเจอในพระเครื่องยุคปัจจุบันทั่วไป คนส่วนมากไม่รู้ คนรู้ก็ไม่มีใครเขียนเปิดเผย ถ้าเมื่อไรได้รับอนุญาตให้บอกเล่า ณกุศลก็จะเขียนให้ได้รับรู้กัน แต่ไม่แน่ว่าเมื่อถึงเวลานั้นอาจจะต้องพลิกแผ่นดินหาพระนาคปรกของหลวงปู่โสภากัน

ท่านสามารถ ร่วมสนทนา สอบถาม เล่าประสบการณ์ ได้ที่กระทู้ตามลิงค์ข้างล่าง

http://community.nakusol.com/index.php/topic,8.0.html