ภาควัตถุมงคล หลวงปู่โสภา ชุตินธโร

ในส่วนด้านวัตถุมงคลของ หลวงปู่โสภา ชุตินธโร จะมีจำนวนไม่มากรุ่น ปกติแต่ละรุ่นห่างกันนานหลายๆปี ทิ้งช่วงห่าง 3 ปีบ้าง 5 ปีบ้าง 7 ปีบ้าง จึงจะมีสักรุ่นหนึ่ง เนื่องจากหลวงปู่ฯจะสร้างเมื่อมีเหตุอันควรที่จะสร้าง สร้างไว้ให้ผู้ศรัทธาที่หวังพึ่งในพุทธคุณอย่างแท้จริง ไม่ได้เน้นทำเป็นพุทธพาณิชย์ แบบที่ออกกันปีละหลายๆรุ่น

หลวงปู่โสภา บวชตั้งแต่อายุยังน้อย เริ่มต้นจากเป็นสามเณร ศึกษาพระธรรม ปฏิบัติธรรมตลอดชีวิตจนสิ้นอายุขัยมรณภาพในวัย 76 ปี ในระหว่างบวชท่านได้ธุดงค์ฝึกจิตไปในสถานที่ต่างๆมากมาย บางช่วงเวลาฝึกจิตอยู่แต่ในป่าลึกเป็นเวลาหลายปี พบเจอเรื่องราวอัศจรรย์เหนือธรรมชาติมากมาย เวลาส่วนใหญ่ของหลวงปู่ฯจะใช้ไปกับการธุดงค์เดินทางฝึกจิตปฏิบัติธรรม มิได้ปักหลักอยู่วัดใดวัดหนึ่งเป็นเวลานานๆ

จวบจนสูงวัย ถึงแม้ท่านจะยังธุดงค์ไปตามสถานที่ต่างๆเป็นประจำ แต่ในช่วงเข้าพรรษา ไม่ว่าหลวงปู่ฯจะไปธุดงค์ที่ไหน ส่วนใหญ่ท่านจะกลับมาจำพรรษาที่ วัดหนองเลา จ.มหาสารคาม ซึ่งถือว่าเป็นวัดหลักแห่งหนึ่งที่หลวงปู่ฯจำพรรษาเป็นเวลายาวนานหลายปีต่อเนื่องกัน

ในบั้นปลายชีวิต หลวงปู่โสภาได้กลับไปจำพรรษาที่บ้านเกิดใน จ.สกลนคร วัดบูรพาภิรมย์ เพื่อโปรดโยมแม่ และญาติๆในครอบครัวของท่าน จวบจนวาระสุดท้ายในชีวิตได้มรณภาพ ณ บ้านเกิด  นับว่าเป็นอีกวัดหนึ่งที่ท่านจำพรรษาเป็นเวลานานพอสมควร และเป็นวัดสุดท้ายที่ท่านได้จำพรรษา

หากจะแบ่ง วัตถุมงคลของหลวงปู่โสภา ชุตินธโร เราก็อาจจะแบ่งได้เป็น 2 ช่วงเวลาใหญ่ๆ เป็น วัตถุมงคลยุคต้น และ วัตถุมงคลยุคปลาย โดยยึดหลักจาก 2 วัด ที่ท่านจำพรรษานานที่สุด คือ วัดหนองเลา และ วัดบูรพาภิรมย์

* วัตถุมงคลยุคต้น เริ่มนับจาก สมัยที่ท่านเป็นสามเณร จนมาจำพรรษาอยู่ วัดหนองเลา จ.มหาสารคาม

* วัตถุมงคลยุคปลาย เริ่มนับจาก สมัยที่ท่านย้ายจากวัดหนองเลา มาจำพรรษาที่ วัดบูรพาภิรมย์ จ.สกลนคร จวบจนสิ้นอายุขัย

วัตถุมงคลที่ หลวงปู่โสภาเป็นประธานในการจัดสร้าง อธิษฐานจิตเดี่ยวๆ และสร้างโดยมีเอกลักษณ์เฉพาะพิเศษ มีจำนวนน้อยรุ่น ทางเราจะทยอยลงข้อมูล และ update ไปเรื่อยๆ

วัตถุมงคลยุคต้น

* ล็อกเก็ต รุ่นแรก หลวงปู่โสภา วัดหนองเลา พ.ศ. 2539

* พระโพธิญาณ หลวงปู่โสภา รุ่นแรก วัดหนองเลา พ.ศ. 2542 ( ส่วนที่อยู่กับทางณกุศล ได้รับการอธิษฐานจิต บรรจุวิชาเพิ่มเติมนานสามเดือนในปี พ.ศ.2554 )

* จุกเปีย  เป็นเครื่องรางที่เป็น วิชาเฉพาะตัวของหลวงปู่โสภา มีสร้างเป็นระยะๆเรื่อยมา ตั้งแต่ยุคต้น แต่ในยุคต้นจะมีจำนวนน้อย เนื่องจากเวลาส่วนใหญ่ของหลวงปู่จะใช้ไปกับการเดินทางธุดงค์ คนส่วนใหญ่จะมารู้จัก จุกเปีย ในช่วงยุคปลาย ซึ่งเป็นช่วงที่หลวงปู่อยู่จำวัดนานขึ้น ไม่ได้ธุดงค์หายไปนานๆเหมือนสมัยก่อน

วัตถุมงคลในยุคก่อนปี พ.ศ.253X ส่วนใหญ่จะเป็น ประคำ108 ซึ่งท่านแจกให้ลูกศิษย์ไว้ใช้ปฏิบัติภาวนาฝึกจิต

 

วัตถุมงคลยุคปลาย

* พระนาคปรก หลวงปู่โสภา รุ่นแรก พ.ศ. 2547

* พระนาคปรก หลวงปู่โสภา วัดบูรพาภิรมย์ พ.ศ. 2553

* พระนาคปรก หลวงปู่โสภา วัดบูรพาภิรมย์ รุ่นสุดท้าย พ.ศ. 2554

* พระหยกเขียว พ.ศ. 2554 ( เศษหยกจากการสร้างพระประธานหินหยกเขียว)

* จุกเปีย  เป็นเครื่องรางที่เป็น วิชาเฉพาะตัวของหลวงปู่โสภา มีสร้างเป็นระยะๆเรื่อยมา ตั้งแต่ยุคต้น แต่ในยุคต้นจะมีจำนวนน้อย เนื่องจากเวลาส่วนใหญ่ของหลวงปู่จะใช้ไปกับการเดินทางธุดงค์ คนส่วนใหญ่จะมารู้จัก จุกเปีย ในช่วงยุคปลาย ซึ่งเป็นช่วงที่หลวงปู่อยู่จำวัดนานขึ้น ไม่ได้ธุดงค์หายไปนานๆเหมือนสมัยก่อน

* ธรรมเทพ คือ เครื่องราง จุกเปีย รุ่นพิเศษ มีเอกลักษณ์เฉพาะที่แตกต่าง สามารถแยกแยะออกจาก จุกเปีย รุ่นทั่วไปได้โดยง่าย จำนวนจัดสร้าง 200 องค์ ซึ่งหลวงปู่โสภา สร้างตามคำขอของ อ. เทพ เป็นการเฉพาะ และ อ.เทพ ขออนุญาตหลวงปู่ฯ ใช้ชื่อเรียกรุ่นนี้ว่า " ธรรมเทพ " คือ เทพที่เกิดจากองค์ธรรม เป็นรุ่นที่เสกนานมาก ขลังมาก ขนาดหลวงปู่โสภา สั่งกำชับว่า " รุ่นนี้แรงมาก ให้เก็บไว้บ้าง อย่าปล่อยให้บูชาจนหมด " เป็นรุ่นที่มีประสบการณ์มาก แม้แต่สุนัขฝรั่งตัวใหญ่กำลังวิ่งเข้าใส่ แต่กลับโดน ธรรมเทพ กดหัวมันลงไปติดพื้นดิ้นพราดๆ เห็นกันจะๆกับตา ไม่สามารถเข้ามาทำอันตรายผู้ที่ครอบครองธรรมเทพได้

วัตถุมงคล ที่ได้รับการบรรจุวิชา โมเลกุลธาตุกระตุ้นปรับดวงชะตา เป็นการเฉพาะกิจ จะมีพระเครื่องเพียงรุ่นเดียว คือ พระโพธิญาณรุ่นแรก ซึ่งได้นำเข้ารับการอธิษฐานจิตบรรจุวิชาเพิ่มเติมในปี พ.ศ.2554 โดย อ. เทพ เกษมพรรณราย ได้ขอหลวงปู่โสภาเน้นสรรพวิชาด้านเสริมดวงชะตาเป็นกรณีพิเศษ โดยได้นำพระโพธิญาณรุ่นแรกที่ อ.เทพ ได้เคยร่วมทำบุญและเก็บรักษาไว้เข้ารับการอธิษฐานจิตไตรมาส(สามเดือน) พร้อมกับ มวลสารเนื้อผงและเนื้อโลหะจำนวนหนึ่งเพื่อเก็บไว้สร้างวัตถุมงคลในอนาคต โดยเน้นวิชาด้านการเสริมดวงปรับชะตามนุษย์เป็นการเฉพาะ

วัตถุมงคลอื่นๆ

วัตถุมงคลอื่นๆ ที่หลวงปู่โสภาอธิษฐานจิต นอกเหนือจากที่กล่าวไปแล้ว

วัตถุมงคลบางรุ่น หลวงปู่โสภาไม่ได้เป็นประธานหลักในการจัดสร้าง และมีหลวงปู่องค์อื่นๆร่วมสร้างจำนวนหลายท่าน  จึงไม่สามารถระบุลงไปอย่างชัดเจนว่าเป็นพระเครื่องของหลวงปู่โสภา ขึ้นกับกลุ่มผู้ที่ศรัทธาในครูบาอาจารย์องค์ไหนก็เล่นหาวัตถุมงคลไปในสังกัดครูบาอาจารย์องค์นั้น เช่น พระผงว่านยุคต้นของวัดหนองเลา

วัตถุมงคลบางส่วน เป็น พระเครื่องที่จัดสร้างสำเร็จแล้วจากที่อื่น เช่น ตลาดท่าพระจันทร์ ตลาดวัดราชนัดดา แล้วลูกศิษย์นำมาให้ท่านอธิษฐานจิตให้เพื่อใช้ส่วนตัว หรือแจกจ่ายกันเองในหมู่คณะ ส่วนนี้จะไม่มีเอกลักษณ์เฉพาะที่ชี้ขาดได้