ธรรมเทพ แตกต่างจาก จุกเปีย อย่างไร

ธรรมเทพ แตกต่างจาก จุกเปีย อย่างไร

มีหนึ่งเรื่องราวที่คนจำนวนมาก เข้าใจผิดกัน มานาน 8 ปี เต็มๆ คือ เรื่องราวของ ธรรมเทพ และ จุกเปีย ซึ่งเป็นเครื่องรางของ หลวงปู่โสภา ชุตินธโร

วันนี้ วันที่ 18 มีนาคม 2562 ทางณกุศลเห็นสมควรแก่เวลาที่จะเขียนอธิบายให้เข้าใจกัน

จุกเปีย คือ เครื่องรางที่มีความขลัง อย่างเอกอุ และเป็นวิชาเฉพาะตัวของหลวงปู่โสภา ชุตินธโร เป็นวิชาที่ท่านคิดค้นขึ้นเอง ไม่มีใครเหมือน และไม่เหมือนใคร  ท่านได้ทำแจกฟรีมานานหลายสิบปี เพียงแต่ลูกศิษย์ส่วนใหญ่จะไม่ค่อยรู้กัน

ต้นปี พ.ศ.2554 อ.เทพ เกษมพรรณราย ได้เข้าไปช่วยหลวงปู่โสภา เพื่อสร้างพระประธานที่ีดำเนินการมานาน 7 ปี แต่ยังไม่สำเร็จเพราะติดขัดในทุนทรัพย์ จึงได้ขออนุญาตให้หลวงปู่ฯจัดสร้าง จุกเปียชุดพิเศษ ขึ้นมาจำนวน 200 ชุด จุกเปียชุดพิเศษนี้ อ.เทพ ได้ตั้งชื่อรุ่น ให้ใหม่ว่า " ธรรมเทพ " โดย อ.เทพ ได้จัดหาและถวายผ้าเช็ดหน้าที่มี ลวดลาย และเนื้อผ้า แตกต่างจากที่เคยสร้างจุกเปียชุดปกติทั่วไป ทำให้ ธรรมเทพ มีลวดลาย และเนื้อผ้า ที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว

เหตุที่ตั้งชื่อรุ่นให้ใหม่ว่า ธรรมเทพ เพื่อให้คนเข้าใจได้ง่ายขึ้นว่า ธรรมเทพ คือ เทพที่กำเนิดจากองค์ธรรม ไม่ใช่จิตวิญญาณประเภทกุมารทอง ... หากใช้ชื่อ จุกเปีย คนจะหลงเข้าใจผิดว่าเป็นพวกกุมารทองที่สามารถพบเจอได้ทั่วไป

สรุปว่า ธรรมเทพ เป็นชื่อรุ่นของ จุกเปียชุดพิเศษ ที่มีจำนวนเพียง 200 ชุดเท่านั้น โดยมี ลวดลาย และเนื้อผ้า แตกต่างจากจุกเปียทั่วไป ตลอดจนได้ทำการ stamp ตรายางหมึกไว้เป็นจุดสังเกตุ

สำหรับจุกเปียชุดทั่วไปนั้น ไม่ได้ชื่อธรรมเทพ ยังคงชื่อ " จุกเปีย " ตามปกติ ตลอดจนไม่สามารถกำหนดเอกลักษณ์และระบุจำนวนได้ เนื่องจากหลวงปู่ฯได้สร้างแจกมาตลอดหลายสิบปี และใช้ผ้าสารพัดรูปแบบ

ในด้านพุทธคุณ หลวงปู่โสภาได้สั่งเอาไว้ว่า ธรรมเทพชุดนี้แรงมาก แรงกว่าจุกเปียรุ่นก่อนๆ ให้เก็บเอาไว้บ้าง อย่านำออกไปให้บูชาจนหมด และท่านได้ระบุจำนวนเอาไว้ว่า ห้ามเหลือน้อยกว่าจำนวนเท่าไร

เมื่อทางณกุศลได้ประชาสัมพันธ์เปิดให้บูชา ธรรมเทพ ปรากฎว่ามีประสบการณ์ตอบรับจากผู้ที่ได้บูชาไปเป็นจำนวนมาก ต่างพบเจอเรื่องอัศจรรย์ด้วยตนเองหลายเรื่องจน ธรรมเทพ ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงเวลานั้น

ผลจากความนิยมและศรัทธา ทำให้ลูกศิษย์หลวงปู่ฯบางคน เห็นช่องทางแสวงหาผลประโยชน์ ได้ผันตัวเองมาเป็นนักขายวัตถุมงคล โดยขโมยคัดลอก บทความหลายบทความของทางณกุศลไปดัดแปลง และไปหา จุกเปียชุดทั่วไป มาขาย โดยระบุชื่อว่าเป็นธรรมเทพเช่นกัน ทำให้คนส่วนมากเข้าใจผิดว่า จุกเปียทั้งหมดเรียกว่าธรรมเทพ ... ความจริงแล้วเฉพาะ 200 ชุดพิเศษเท่านั้น ที่เรียกว่า " ธรรมเทพ "

ส่วนเหตุผลที่หลายคนสงสัยว่า เมื่อ ธรรมเทพ ได้รับความนิยมอย่างมาก เหตุใด ทางณกุศลถึงหยุดดำเนินการประชาสัมพันธ์หรือจัดสร้างขึ้นมาอีก

เหตุที่หยุดนั้นทางณกุศลได้เคยประกาศชี้แจงอย่างเป็นทางการไปแล้ว เนื่องจากทางณกุศล ค้นพบว่า การที่หลวงปู่โสภาใช้มือขอดผ้าเช็ดหน้านั้น ทำให้มือของหลวงปู่ฯทั้งสองข้าง เกิดอักเสบจนบวมมาก เราได้พาท่านไปพบแพทย์เพื่อทำการฉีดยารักษา และแพทย์ไม่แนะนำให้หลวงปู่ฯขอดผ้าแบบนี้อีก เพื่อเป็นการถนอมธาตุขันธ์

น่าเสียดายว่า ลูกศิษย์บางคน ห่วงวัตถุมงคล ห่วงผลประโยชน์ มากกว่าห่วงสุขภาพหลวงปู่ฯ ถึงแม้ประกาศให้รู้แล้ว ก็ยังพยายามประชาสัมพันธ์เพื่อขายจุกเปีย และให้หลวงปู่ขอดผ้าเช็ดหน้าสร้างจุกเปียขึ้นมาเพื่อขายอีก

มีอีกประการหนึ่ง เมื่อเขียนถึงธรรมเทพแล้ว ก็อยากบอกกล่าวปรับความเข้าใจ คือ การที่มีคนขโมยคัดลอกเอาบทความของณกุศลไปดัดแปลง แล้วเขียนเพิ่มว่า ธรรมเทพถ้าอดข้าวจนทนไม่ได้จะหนีไปทิ้งไว้แต่ผ้าขอดเปล่าๆนั้น เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง คนที่เอาไปดัดแปลงบทความนั้นขาดความรู้ความเข้าใจ และเจตนาจะเขียนบางอย่างให้ตรงข้ามกับที่ทางณกุศลเคยเขียนไว้ เลยออกมามั่วซั่วแบบนั้น คือ จริงๆแล้ว ธรรมเทพนั้นอิ่มทิพย์ ไม่ได้จำเป็นต้องกินอาหารแบบมนุษย์ ... การที่เราเรียกให้กินด้วยกันนั้น เป็นเพียงการสื่อสารสร้างความสัมพันธ์ทางจิตใจเท่านั้น ... ใครที่จำไปผิดๆ ควรปรับความเข้าใจใหม่ให้ถูกต้อง

ส่วนใครที่มี ธรรมเทพ ไว้ในครอบครอง ก็ขอแสดงความยินดีด้วย เพราะ ธรรมเทพ มีจำนวนเพียง 200 ชุด เท่านั้น และเป็นชุดประสบการณ์ที่เคย กดหัวหมาฝรั่งตัวใหญ่ลงบนพื้นดิ้นพราดๆจนไม่สามารถเข้ามาทำร้ายเจ้าของธรรมเทพได้