วิญญาณในเสาตกน้ำมัน

วิญญาณในเสาตกน้ำมัน

หลวงปู่ทองดำบรมครู  บททดสอบเรื่องวิญญาณในเสาตกน้ำมัน

อาถรรพณ์ของวิญญาณในเสาตกน้ำมัน เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับคนไทยมาทุกยุคทุกสมัย ถึงแม้สิ่งก่อสร้างสมัยใหม่ส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ไม้ต้นใหญ่มาทำเสากันแล้ว แต่ก็ยังมีบ้านที่นิยมสร้างด้วยไม้ทั้งหลังกันอยู่บ้าง ทำให้ยังมีการพบเจออาถรรพณ์ของวิญญาณที่ยังสถิตอยู่ในเสาไม้นั้น

ทางเลือกของเจ้าของบ้านที่เจอวิญญาณ ส่วนใหญ่ไม่พ้น 2 ตัวเลือก คือ ถ้าไม่ไปหาพระ ก็ไปหาหมอธรรมหรือหมอผี

วันหนึ่งขณะที่ณกุศลไปฝึกนั่งสมาธิกับหลวงปู่ทองดำ มีคนพาเจ้าของบ้านที่มีวิญญาณในเสาตกน้ำมันมาพบหลวงปู่ทองดำ เพื่อขอความเมตตาอนุเคราะห์แก้ปัญหา ด้วยเจออิทธิฤทธิ์ของวิญญาณปรากฏกายแสดงตนให้เห็นเป็นประจำจนเครียด

หลวงปู่ทองดำท่านพิจารณาแล้ว เห็นว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ และเหมาะสำหรับนำมาใช้เป็นบททดสอบให้ลูกศิษย์ฝึกฝนทางจิตได้ จึงมอบหมายให้ลูกศิษย์ที่มานั่งสมาธิในวันนั้น ชื่อคุณวิทย์เป็นผู้ดำเนินการ

คุณวิทย์ได้สอบถามเจ้าของบ้านว่า " บ้านคุณอยู่แถวไหน ถนนอะไร เลขที่บ้านอะไร "

เจ้าของบ้านได้บอกทางไปบ้านตนเอง และถามคุณวิทย์ว่า " คุณจะว่างไปดูให้ได้วันไหน "

คุณวิทย์ไม่ตอบ แต่หลับตานิ่งไปสักพักใหญ่

พอลืมตา คุณวิทย์ก็อธิบายลักษณะบ้านว่า สีอะไร ลักษณะอย่างไร มีจุดเด่นอะไร มีอะไรวางไว้หน้าบ้านบ้าง และถามว่า " บ้านหลังนี้คือบ้านของคุณ ถูกต้องมั้ย "

เจ้าของบ้านแปลกใจและยอมรับว่า คุณวิทย์บอกลักษณะบ้านของตนได้ถูกต้อง รู้ได้ยังงัย

คุณวิทย์ได้อธิบายสั้นๆว่า " ผมส่งจิตไปดูมา "

จากนั้นคุณวิทย์ก็หลับตานิ่งเงียบไปอีกรอบหนึ่ง พอลืมตาก็พูดว่า " เจอแล้ว วิญญาณในเสาตกน้ำมัน  เขาตกลงยอมออกจากเสา แต่มีการต่อรองโดยเขาขอย้ายไปอยู่ตรงธรณีประตูแทน และจะไม่รบกวนเจ้าของบ้านอีก เจ้าของบ้านจะตกลงมั้ย "

( ธรณีประตูนั้นคนรุ่นเก่าจะถือว่าเป็นที่สถิตของพระแม่ธรณีหรือผีบ้านผีเรือน จึงเป็นจุดที่วิญญาณนำมาใช้ต่อรองเพื่อขอย้ายไป โดยไม่ถึงกับต้องถูกบังคับออกไปจากตัวบ้าน )

เจ้าของบ้านอารามดีใจที่มีคนมาช่วยแก้ปัญหา ได้เสาคืน ได้บ้านคืนไม่โดนรบกวน จึงรีบตอบตกลงทันที

เมื่อเจ้าของบ้านตกลง คุณวิทย์ก็จัดการย้ายให้เป็นไปตามการตกลงของทั้งสองฝ่าย

หลวงปู่ทองดำ เมื่อเจ้าของบ้านไม่มีข้อท้วงติงอะไร ท่านก็ไม่ได้พูดอะไร ณกุศลและลูกศิษย์ทุกคนรู้ว่าทุกอย่างที่เกิดขึ้นล้วนอยู่ในสายตาของท่านทั้งหมด เมื่อท่านส่งลูกศิษย์ไป หลวงปู่ฯก็ต้องส่งจิตตามไปคอยดูแลและตรวจสอบด้วยเช่นกัน เพียงแต่ดูเฉยๆโดยไม่เข้าไปแทรกแซงถ้าไม่จำเป็น  ถือเป็นบททดสอบในการฝึกฝนทางจิตแบบหนึ่ง

เรื่องทางจิตนั้น หลวงปู่ทองดำท่านสำเร็จบรรลุในระดับที่สูงมาก เกินกว่าที่ลูกศิษย์คนไหนจะเทียบได้ เทียบไปก็ไม่ต่างกับเอาแสงหิ่งห้อยไปเทียบกับแสงพระอาทิตย์ยามเที่ยงวัน ระยะทางไม่ใช่ปัญหาหรืออุปสรรคใดๆ จิตถึงจิต ใจถึงใจ ถ้าศรัทธาด้วยใจมั่นคง จิตก็ถึงหลวงปู่ฯได้

เรื่องราวนี้ผ่านมาเกือบ 40 ปี ณ ปัจจุบัน หลวงปู่ทองดำมรณภาพแล้ว ส่วนคุณวิทย์ย้ายออกจากกรุงเทพไปลงทุนทำธุรกิจส่วนตัวในต่างจังหวัด ขาดการติดต่อกันมานานปี ... หากใครจะมาถามว่าจะติดต่อคุณวิทย์ยังงัย ณกุศลก็ไม่ทราบเหมือนกัน ...บันทึกไว้เป็นส่วนหนึ่งในความทรงจำเกี่ยวกับหลวงปู่ทองดำ