หลวงปู่ทองดำ บรมครู สายณกุศล

หลวงปู่ทองดำ บรมครู สายณกุศล ( ณ กุศล)

หลวงปู่ทองดำ เป็นพระอริยสงฆ์ที่เคยดำรงธาตุขันธ์ในอดีต และเป็นครูบาอาจารย์องค์แรกของณกุศลในด้านสมาธิจิตสายพุทธศาสนา ที่มีการจัดพิธีกรรมรับศิษย์อย่างครบถ้วนสมบูรณ์

การเขียนเรื่องราวของหลวงปู่ทองดำ เป็นเพียงการบันทึกเรื่องราวประสบการณ์ส่วนหนึ่งในชีวิตของณกุศล ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับหลวงปู่ทองดำในฐานะอาจารย์และลูกศิษย์ ผ่านกาลเวลายาวนานหลายสิบปีจนท่านมรณภาพจากโลกนี้ไป ซึ่งหากไม่บันทึกไว้ก็จะขาดสาระสำคัญหลายอย่าง เช่น ที่มาของวิชาดวงธาตุที่ณกุศลได้นำมาใช้ มาจากไหน มาจากใคร

บันทึกของณกุศล เป็นเพียงการบันทึกประสบการณ์ชีวิตส่วนตัวของณกุศล ไม่ใช่การเขียนชีวประวัติของหลวงปู่ทองดำ ดังนั้นจึงไม่มีการเจาะลึกในประวัติชีวิตส่วนตัวของท่าน ตลอดจนไม่มีการไปเที่ยวตามสัมภาษณ์ใครต่อใครเพื่อนำมาเขียนหรือจัดทำหนังสือชีวประวัติตามแบบที่วงการพระเครื่องนิยมทำกัน

  • อะไรที่ณกุศลรู้ ก็จะทยอยเขียนไป
  • อะไรที่ณกุศลไม่รู้ ก็ปล่อยวางไว้ ไม่มีความจำเป็นต้องดิ้นรนหามาเขียนเพราะ ไม่ได้เขียนชีวประวัติของท่าน
  • ส่วนอะไรที่รู้แต่เขียนแล้วจะเกิดความวุ่นวาย เพราะคนจะฉวยโอกาสเอาไปใช้หลอกลวงคนอื่น ก็ไม่สามารถเขียนบันทึกให้อ่านกันได้ 

ณกุศลไม่มีเวลาในชีวิตเหลือมากพอ ที่จะมาคอยตามตรวจสอบ ตามเขียนแก้ข่าวเท็จ หรือ เขียนเตือนเรื่องราวต่างๆที่ถูกนำเอาไปใช้หลอกลวงหาผลประโยชน์กัน และไม่ประสงค์จะใช้เวลาในชีวิตที่เหลือน้อยแล้วไปทะเลาะเบาะแว้งกับบุคคล หรือกลุ่มบุคคลที่เข้ามาแสวงหาผลประโยชน์ อย่างไม่รู้จบรู้สิ้น

ตราบใดที่มีช่องทางให้หาผลประโยชน์ได้ ตราบนั้นย่อมมีผู้พยายามดิ้นรนแสวงหาไขว่คว้า แม้ต้องแลกมาด้วยการหลอกลวงทุจริตนานับประการ ก็ยังทำกันโดยปราศจากความละอายใจ หรือเกรงกลัวต่อบาปกรรม

ชีวประวัติของหลวงปู่ทองดำบรมครู ไม่ใช่เรื่องที่จะทำได้โดยง่าย หลวงปู่ฯไม่เคยอนุญาตให้ใครสัมภาษณ์เพื่อเขียนชีวประวัติของท่าน  แม้แต่ภาพถ่ายก็ไม่อนุญาติให้ใครถ่ายภาพ เนื่องด้วยครูบาอาจารย์ของหลวงปู่ฯไม่อนุญาตให้ทำตัวโดดเด่นมีชื่อเสียง ความโด่งดังจะนำมาซึ่งความวุ่นวายทางโลกในเรื่องต่างๆมากมายนานับประการ ดังนั้นในช่วงที่หลวงปู่ทองดำยังดำรงขันธ์อยู่นั้นท่านจะเน้นไปที่ด้านการปฏิบัติธรรมฝึกฝนจิตเป็นหลัก ไม่ยุ่งเกี่ยวกับเรื่อง ชื่อเสียง เงินทอง ลาภสักการะ ตำแหน่งสมณศักดิ์ ท่านจึงไม่เป็นที่รู้จักในสื่อสาธารณะใดๆ ไม่ใช่พระเกจิอาจารย์ปลุกเสกมนต์ขลัง ไม่ใช่พระดูดวงทำนายดวงชะตา ไม่ใช่พระที่มีชื่อเสียงโด่งดัง และ ในอดีต ก่อนที่ณกุศลจะเขียนบันทึก ไม่เคยมีใครกล่าวถึงท่านในสื่อสาธารณะใดมาก่อนทั้งสิ้น กล่าวได้ว่า ณกุศลเขียนเริ่มต้นจากศูนย์ ความว่างเปล่า ไม่มีการโหนกระแสชื่อเสียงหรือความโด่งดังใดๆของหลวงปู่ทองดำทั้งสิ้น

บทความทั้งหมดที่ณกุศลได้เขียนขึ้นมา ล้วนแต่เขียนหลังจากที่หลวงปู่ทองดำได้มรณภาพจากไปแล้วหลายปี จึงไม่มีผลกระทบใดๆกับการปฏิบัติหน้าที่ในทางธรรมของหลวงปู่ฯ

หลังจากที่ณกุศลได้เขียนเผยแพร่เรื่องราวของหลวงปู่ทองดำไปแล้ว ไม่แน่ว่า ในอนาคตอาจมีบุคคลอื่นๆเปิดตัวโดยระบุว่า เป็นศิษย์ใกล้ชิด เป็นศิษย์ผู้รับสืบทอดวิชา เป็นคนใกล้ชิด เป็นลูกหลานของหลวงปู่ทองดำบรมครู หรือพยายามเชื่อมโยงกล่าวอ้างความสัมพันธ์อย่างใดอย่างหนึ่งว่าตนเองนั้นมีความเกี่ยวเนื่องกับหลวงปู่ทองดำที่ณกุศลได้เขียนกล่าวถึงในบทความ  ซึ่งหากมีเหตุการณ์เหล่านี้เกิดขึ้นขอให้เตือนใจตนเองไว้ก่อนเลยว่าเป็น มิจฉาชีพ สวมรอยมาเพื่อแสวงหาผลประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่ง อาจมาเพื่อหาผลประโยชน์เป็นทรัพย์สินโดยตรง หรือ เพิ่มเครดิตให้ตนเองดูน่าเชื่อถือมากขึ้น เพื่อได้รับผลประโยชน์ที่มากขึ้นกว่าเดิม

ถือว่าเป็นเรื่องปกติทั่วไปของคนที่ต้องการ ฉวยโอกาส หรือสวมรอย แสวงหาผลประโยชน์ นิยมจะมากันในแนวนี้ เป็นมุกเก่าที่มีมาตั้งแต่สมัยโบราณแต่ปัจจุบันก็ยังนิยมใช้กันอยู่ทั่วไปเพราะง่าย ลงทุนน้อย ได้ผลประโยชน์เร็ว ... ไม่ต้องลงทุนลงแรงเสียเวลาเพาะปลูกต้นกล้าแห่งศรัทธา มาถึงก็อวดอ้างความสัมพันธ์แล้วเก็บเกี่ยวดอกผลได้เลย ... หากพบเจอ ขอให้ทุกท่านใช้ สติ+ปัญญา+วิจารณญาณ อย่างรอบคอบ  คนที่ปกติร้อยวันพันปีไม่เคยปรากฎว่าเกี่ยวข้องกับหลวงปู่ทองดำ อยู่ๆจะมาเปิดตัวเพราะเหตุใด ถ้าไม่ใช่เพราะความโลภเกินห้ามใจ ( ห้ามอ้างว่าเปิดตัวมาเพื่อเผยแพร่กิตติคุณของหลวงปู่ฯ หรือเอางานบุญบังหน้า ตามแบบมุกเดิมๆที่นิยมใช้อ้างกัน )