พระผงเกศา รุ่นแรก หลวงพ่อญาท่าน พระครูปภัศรคุณ

พระผงรูปเหมือน รุ่นแรก หลวงพ่อญาท่าน ผสมเกศา ของดีที่หายาก

หลวงพ่อญาท่าน พระครูปภัศรคุณ ( บุญเลิศ ปภสฺสโร) วัดป่าสามัคคีศิริพัฒนาราม ( กุดโพนทัน ) จ. หนองบัวลำภู

ผู้จัดสร้างถวาย : อ.เทพ เกษมพรรณราย  ปี พ.ศ. 2541

ในกลุ่มลูกศิษย์ และผู้ที่ศรัทธาหลวงพ่อญาท่าน จะทราบกันดีว่า โดยทั่วไปหลวงพ่อญาท่านใจดีมีเมตตาสูง ปีหนึ่งๆแจกทานมากมายมหาศาล มีผู้มาร่วมงานทั้งพระสงฆ์และฆารวาสจำนวนมากจนแน่นเต็มวัด ถึงแม้ท่านจะให้วัตถุสิ่งของแจกฟรีมากมาย แต่มีอยู่สิ่งหนึ่งที่ลูกศิษย์หลายคนขอท่านแล้วจะได้รับการปฏิเสธ คือ เส้นเกศาของท่าน เป็นสิ่งที่ท่านจะไม่ให้ใครโดยง่าย

กล่าวได้ว่า เส้นเกศา ของหลวงพ่อญาท่าน ถือว่าเป็นสิ่งของหายากที่ลูกศิษย์และผู้ที่ศรัทธาปรารถนาจะได้มาไว้บูชา

ปี พ.ศ.2541 อ.เทพ เกษมพรรณราย มีความประสงค์จะขอเส้นเกศาของหลวงพ่อญาท่านไว้บูชา โดยมีแนวคิดว่า น่าจะจัดทำเป็นพระผงผสมเส้นเกศา จึงได้ลองเสี่ยงบารมีขออนุญาตหลวงพ่อญาท่านจัดสร้าง พระผงรูปเหมือนรุ่นแรกผสมเกศา ปรากฎว่า หลวงพ่อญาท่านอนุญาต และท่านยังเมตตาเขียนยันต์ที่จะให้ลงไว้ด้านหลังพระผงมาด้วย เป็นพระยันต์ที่เน้นทางโชคลาภ มหาลาภ มหาโภคทรัพย์ ตามคำขอของ อ.เทพ

ด้านหลัง ใต้พระยันต์มหาลาภมหาโภคทรัพย์ เขียนบันทึกไว้ว่า " หลวงปู่บุญเลิศ วัดป่าสามัคคีศิริพัฒนาราม จ. หนองบัวลำภู " ด้านบนเขียนว่า มหาบารมี ๗๔ ... เท่าที่ณกุศลจำได้ลางๆ ๗๔ คือ อายุของหลวงปู่ในปีที่จัดสร้างพระผง

มวลสาร พระผงรูปเหมือนรุ่นแรกผสมเกศา จะมีส่วนผสมของว่านยาเป็นหลัก เป็นยาที่หลวงพ่อญาท่านอธิษฐานจิตเสกและแจกฟรีให้แก่ผู้ป่วยที่มารักษาตัวที่วัด  ดังนั้นองค์พระจะมีกลิ่นว่านยาชัดเจนมาก และที่สำคัญคือ มีเส้นเกศาผสมลงไปในเนื้อพระจำนวนมาก สามารถเห็นเส้นเกศายื่นยาวออกมาจากเนื้อองค์พระได้ชัดเจน

เนื้อมวลสารมีส่วนผสมที่เข้มข้น เนื่องจาก อ.เทพ ผสมเนื้อมวลสารเอง กดพิมพ์กันเองในกลุ่มลูกศิษย์และผู้ที่ศรัทธา ไม่ได้ให้โรงงานจัดสร้าง เพื่อมิให้เกศาหลวงพ่อญาท่านตกหล่นลงพื้นให้คนเหยียบย่ำ หรือ มีการกระทำที่มิสมควรกับเกศาของท่าน

จำนวนจัดสร้าง ค่อนข้างน้อย เพียงหลักร้อยองค์ จำนวนที่แน่นอนไม่ได้จดบันทึกไว้

เท่าที่ทราบ หลวงพ่อญาท่านได้แจกคณะศรัทธาที่มาทำบุญผ้าป่าไปทั้งหมด และ น่าจะเป็นที่หวงแหนของผู้ที่ได้รับไป เพราะไม่เคยปรากฎออกมาให้พบเห็นในตลาดซื้อขายพระเครื่องเลย

ข้อดีของพระผงเกศานั้น คือ ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานแค่ไหน ก็สามารถทราบได้ว่าเป็น เกศาแท้ๆของหลวงพ่อญาท่าน ชื่อท่านและชื่อวัดระบุไว้ชัดเจนที่ด้านหลังองค์พระ สามารถเก็บไว้บูชาได้สนิทใจ

พุทธคุณ คงไม่ต้องกล่าวถึง เพียงแค่เส้นเกศาของหลวงพ่อญาท่าน ก็ถือว่ามากเพียงพอแล้วที่จะพกติดตัวได้อย่างสนิทใจ

ณ ปัจจุบัน พ.ศ.2562 ผ่านมา 21 ปี ณกุศลได้ส่องกล้องดูพบว่า เกศาของหลวงพ่อญาท่าน ใสเป็นแก้วทุกเส้น บางเส้นที่เป็นสีน้ำตาลก็เป็น น้ำตาลใส แสงสามารถส่องทะลุได้เหมือนแก้วสีชา ทรงคุณค่าที่จะเก็บไว้สักการะบูชา

อานิสงค์ผลบุญต่อเนื่องใดๆ อันเกิดจากการจัดสร้างและถวาย พระเครื่องให้หลวงพ่อญาท่าน พระครูปภัศรคุณ ( บุญเลิศ ปภสฺสโร) วัดป่าสามัคคีศิริพัฒนาราม จ. หนองบัวลำภู ขอให้อานิสงค์ผลบุญทั้งหมดนั้นจงบังเกิดสำเร็จแด่ สมาชิกทุกคนในครอบครัวสกุล เกษมพรรณราย ทั้งที่ยังดำรงชีวิตอยู่ และที่ได้ล่วงลับไปแล้ว ทุกคนและทุกดวงวิญญาณ ขอให้มีความสุข พ้นจากความทุกข์ทั้งปวง เพียบพร้อมด้วย มนุษย์สมบัติ สวรรค์สมบัติ นิพพานสมบัติ เทอญ

อะยัมภะทันตา อะยัมภะทันตา อะยัมภะทันตา