ตาทิพย์ ตาที่สาม

52 posts / 0 new
เวลาโพสล่าสุด
webmaster
ตาทิพย์ ตาที่สาม

ตาที่สาม หรือตาทิพย์ แท้จริงคืออะไร และอยู่ตรงไหน

วิทยาศาสตร์ทางจิต

ตาที่สาม


ตาที่สาม หรือ Third Eye เป็นคำที่ผู้สนใจฝึกสมาธิทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศคุ้นเคยกันพอสมควร เป็นเวลานานที่นักวิทยาศาสตร์พยายามค้นหาความจริงเกี่ยวกับตาที่สามนี้ว่าอยู่ส่วนไหนในสมองและมีหน้าที่อย่างไร

 

 

โดยปกติดวงตาของเราจะส่งภาพกลับหัว จากบนเป็นล่าง ส่งไปยังสมอง ซึ่งสมองจะประมวลผลและทำให้เราเห็นภาพในลักษณะปกติที่ถูกต้อง

นอกจากดวงตาปกติแล้ว มนุษย์ยังมีอวัยวะอีกอย่างที่รู้จักกัน ในชื่อ ของดวงตาที่สาม หรือ ต่อมไพนีล. ซึ่งกล่าวกันว่าเป็นพลังมหัศจรรย์หรือตาทิพย์ เป็นดวงตาภายใน

ต่อมไพนีล


ต่อมไพนีล Pineal Gland มีขนาดเท่าเม็ดถั่ว และอยู่ตรงกลางของสมอง หลังดวงตาปกติ อยู่ข้างหลังเยื้องด้านบนจากต่อมปิตูอิตารี่ ( pituitary ) บางคนได้เทียบตำแหน่งกลางสมองนี้ว่าคล้ายคลึงกับตำแหน่งศูนย์กลางของปิรามิดซึ่งเป็นจุดรวมแห่งพลังงานที่กล่าวกันว่าเหนือธรรมชาติ

นักปราชญ์กรีกโบราณเชื่อว่า ต่อมไพนีล เป็นจุดเชื่อมต่อกับอาณาจักรแห่งความคิด บางคนเรียกว่า ที่สถิตของจิตวิญญาณ ต่อมไพนีลนี้จะถูกกระตุ้นโดยแสงสว่าง และต่อมนี้ควบคุมระบบร่างกาย ( Biorhythm) หลายอย่าง โดยทำงานร่วมกับต่อมไฮโปทารามัส ( hypothalamus) ซึ่งต่อมไฮโปทารามัส ส่งผลโดยตรงกับร่างกายในเรื่อง ความหิว ความกระหาย เรื่องเซ็กส์ และนาฬิกาชีวิตซึ่งควบคุมอายุของมนุษย์

เมื่อต่อมไพนีลถูกปลุกให้ตื่นขึ้นมา จะรู้สึกถึงความกดดันที่ใต้สมอง ( ความกดดันเหมือนในลักษณะที่อยู่ใต้คลื่นความถี่สูง) การกระทบกระเทือนที่ศีรษะบางครั้งก็เป็นสาเหตุกระตุ้นให้ต่อมไพนีลตื่นขึ้นได้

ถึงแม้ในอดีตจะยังไม่สามารถค้นคว้าพิสูจน์เกี่ยวกับต่อมไพนีล เพิ่งจะมาทราบในสมัยปัจจุบันไม่นานนัก แต่ในสมัยนั้นก็เชื่อกันว่า เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างโลกแห่งวัตถุและโลกแห่งวิญญาณ และเป็นจุดสำคัญในการเริ่มต้นของพลังเหนือธรรมชาติในมนุษย์ทำให้มองเห็นเหนือกว่าคนทั่วไปได้

PriDe
อยากรู้ตอบที
เราสามารถฝึกใช้ตาที่สามนี้ได้ไหม
nissie
กระต้นตาที่สาม
ทำง่ายๆ โดย กำหนดจิตไว้ที่ จักระ 6 ตำแหน่งตาที่ 3 หายใจปราณ (เข้า-ช้าลึก/ ออก-เบาๆ)เพียงไม่กี่ครั้งจะรู้สึกตึงหรือมีพลังร้อน ถ้าได้แล้วตอบมาจะมีบทต่อไป
thiraben
ตามที่สาม
ถ้ามันตึงๆแล้วให้ทำอย่างไรต่อไปครับ
แมวน้ำทะเลไทย
ผมสนใจมาก
ผมสนใจมากตอนนี้ยังไม่มีข้อคิดเห็นอะไร ขอเยี่ยมชมเพื่อเป็นบุญตาก่อนครับ.....
smfe1234
ทำได้แล้ว
ทำได้แล้วครับรู้สึกตึงที่หว่างคิ้วแล้ว ทำอย่างไรต่อไปครับ
เทียน
ลองทำมานา
ลองทำมานานแล้ว มันตึงๆ บางทีเสียวแว็บๆ ต้องทำยังงัยต่ออ่ะ
netchalek
เห็นวิญญาณ
ถ้าเห็นวิญญาณบ่อย ถึงบ่อยมาก เรียกว่ามีตาที่ 3 หรือป่าว
indyman
ผมอยากรู้เรื่องเกี่ยวกับพวกนี้มากกว่านี้
รบกวนใครก้อได้เมลมาคุยกะผมหน่อย ผมอยากฝึกคับ แต่ไม่มีหนทาง mana191_1@hotmail.com
เทียน
ลองฝึกตาม
ลองฝึกตามตำราดูก่อนก้อได้
ต้นไม้
ใครมีวิธีฝึกก็ช่วยตอบกันด้วยน

ใครมีวิธีฝึกก็ช่วยตอบกันด้วยนะคับ

Pages