อภิญญา แทรกวารี ( เดินใต้แม่น้ำ ) ด้วยกายเนื้อ

 

อภิญญาใหญ่ หลวงปู่ทองดำบรมครู

อภิญญา หลวงปู่ทองดำ บรมครูสายณกุศล แทรกวารี ( เดินใต้แม่น้ำ ) ด้วยกายเนื้อ

หลายสิบปีก่อน ช่วงที่ อ.เทพ เกษมพรรณราย เดินทางไปฝึกจิตปฏิบัติธรรม ที่ จ.อุดรธานี ได้มีโอกาสพบและสนทนากับพระสุปฏิปันโนท่านหนึ่ง ท่านฝึกจิตได้ขั้นสูงมาก และเมตตามาสนทนาด้วยเนื่องจากปฏิบัติธรรมอยู่ในสายเดียวกัน

ในช่วงหนึ่งของการสนทนา อ.เทพ ได้เรียนถามเกี่ยวกับเรื่องวิชาทำตะกรุดของคนสมัยโบราณ ในบางตำรากำหนดว่า ให้ดำน้ำลงไปจารตะกรุดโดยที่ตัวผู้จารไม่เปียกน้ำ จึงสงสัยว่า วิชาแบบดำน้ำลงไปจารตะกรุดแล้วตัวไม่เปียกน้ำมีอยู่จริงหรือไม่

พระท่านตอบว่า ขึ้นกับวิชาที่เขาเรียนมาและฝึกได้สำเร็จมากน้อยเพียงใด  เท่าที่ท่านเคยพบมากับตนเอง เรื่องดำลงใต้น้ำแล้วตัวไม่เปียก บรมครูหลวงปู่ทองดำสามารถทำได้ 

สมัยหนึ่งตอนพวกท่านพักอยู่ที่วัดติดริมแม่น้ำเจ้าพระยา หลวงปู่ทองดำบรมครูทดสอบวิชาธาตุให้ดู โดยให้ท่านภาวนาธาตุเฉพาะบทหนึ่ง แล้วพาท่านเดินลงแม่น้ำเจ้าพระยา  ขณะที่อยู่ใต้น้ำสามารถหายใจได้ตามปกติ  และดวงตาสามารถเห็นสิ่งต่างๆใต้น้ำชัดเจน

บรมครูหลวงปู่ทองดำ พาท่านเดินอยู่ใต้น้ำนานประมาณครึ่งชั่วโมงจึงเดินกลับขึ้นมาจากในน้ำ โดยร่างกายและจีวรไม่เปียกน้ำเลย เป็นเรื่องอัศจรรย์ที่ยากจะอธิบาย

ตามความเห็นของณกุศล ถ้าหากใครที่ สำเร็จวิชาสามารถแทรกวารี เดินใต้น้ำได้นานขนาดนี้ เป็นสิ่งอัศจรรย์ยิ่งกว่าดำน้ำลงไปจารตะกรุดมากมายนัก

บันทึกไว้เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวของ หลวงปู่ทองดำ บรมครูสายณกุศล