พระคุรุผู้เชื่อมต่ออภิญญาบารมี

หลวงปู่ทองดำบรมครู พระคุรุผู้เชื่อมต่ออภิญญาบารมี

โดยปกติเมื่อหลวงปู่ทองดำเดินทางมากรุงเทพ ท่านจะพำนักในวัดแห่งหนึ่งซึ่งมีพื้นที่ติดกับแม่น้ำเจ้าพระยา นานๆจะมาสักครั้ง บางปีก็ไม่เข้ามากรุงเทพเลย

ครั้งหนึ่งณกุศลได้รับทราบข่าวว่าหลวงปู่ทองดำมากรุงเทพ ก็แวะไปกราบนมัสการ ถวายสังฆทานและปัจจัยร่วมทำบุญทุกอย่างกับหลวงปู่ฯ ของถวายสังฆทานนี้ท่านจะมอบไว้ให้วัดที่ท่านมาพำนัก ไม่ได้ขนติดตัวกลับไป

หลังจากสนทนาสอบถามตามสมควรแล้ว ณกุศลได้นั่งเล่นฆ่าเวลาเพราะไม่รีบร้อนกลับไปไหน ฟังลูกศิษย์คนนั้นคนนี้สนทนากับหลวงปู่ฯไปเรื่อยๆ จนประมาณ 1 ทุ่ม คนอื่นกลับไปกันหมดแล้ว

บรรยากาศเงียบสงบ ปรากฎว่ามีลูกศิษย์หลวงปู่คนหนึ่งชื่อ คุณหนุ่ม เข้ามากราบนมัสการ ซึ่งณกุศลค่อนข้างแปลกใจเพราะคุณหนุ่มปกติอยู่ที่ จ.อุดรธานี ทำไมถึงโผล่มาที่กรุงเทพ

หลังจากสนทนากับหลวงปู่ทองดำสักพัก คุณหนุ่มก็มองไปรอบๆไม่เห็นใคร นอกจากณกุศลคนเดียวนั่งอยู่ห่างๆออกไปไกลหลายเมตร ก็ลดเสียงเบาลงๆ ( แต่ณกุศลก็ยังได้ยินนะ เพราะรอบๆเงียบสงัดไร้เสียงอื่นใด) คุณหนุ่มถามหลวงปู่ทองดำเกี่ยวกับเพื่อนที่เขาได้แนะนำมาฝึกสมาธิกับหลวงปู่ฯว่า หลวงปู่ฯให้คาถาพิเศษหรือทำอะไรพิเศษให้เพื่อนเขาไปหรือเปล่า คุณหนุ่มอยากจะได้แบบนั้นบ้าง

หลวงปู่ทองดำ บอกว่า ไม่มีอะไรพิเศษนะ ก็ทำให้เหมือนกับลูกศิษย์คนอื่นๆ ทำให้เหมือนกันทุกคน

คุณหนุ่มได้ยินก็สงสัยว่า " ทำไมเพื่อนผมถึงจิตไปเร็วมาก แต่ก่อนเขาฝึกสายพระป่าตั้งนานหลายสิบปีไม่ได้อะไรเลย ต้องคอยพึ่งผม ถามผมตลอด แต่ตอนนี้เขาได้อะไรๆ(อภิญญา) พอๆกับผมเลย ผมรู้อะไรเขาก็รู้พอๆกัน "

หลวงปู่ทองดำอธิบายว่า สิ่งเหล่านั้นเป็นของเดิมที่เขาฝึกสะสมบำเพ็ญบารมีมาตั้งแต่ในอดีตชาติจนถึงชาติปัจจุบัน ไม่ใช่ว่าจะเพิ่งมาเริ่มสร้างใหม่เร็วๆนี้นะ ... เพียงแต่ว่า ก่อนหน้านี้ไม่มีใครเปิดเชื่อมต่อให้ ... พอหลวงปู่ฯทำให้ก็เลยไปได้ไว

คุณหนุ่มพยักหน้าเข้าใจ แต่ก็เผลอพึมพัมเสียงดังชัดเจนว่า " ผมไม่น่าแนะนำเขามาเลย "

ณกุศลได้ยินก็แปลกใจนิดหน่อย เพื่อนไปได้เร็วก็น่าจะดีใจ ไม่รู้ไปขัดแย้งอะไรกันมา

จากกรณีนี้ณกุศล เรียนรู้ว่า

* บุญบารมีนั้น ต้องหมั่นสร้าง ขยันสะสมไปเรื่อยๆในทุกภพทุกชาติ ถึงจะทำไปแล้วเหมือนไม่ได้อะไรเลยก็ไม่ควรย่อท้อ เปรียบเสมือนการสะสมหน่วยกิตไปเรื่อยๆ

* ถ้าบุญบารมีมากพอ เมื่อไรได้พบโอกาสและวาสนา ย่อมส่งผลให้เกิดความสำเร็จอย่างรวดเร็ว

กล่าวได้ว่า หลวงปู่ทองดำ ท่านเป็นผู้มีบารมีสูงมาก เป็นบรมครูผู้สามารถเชื่อมต่ออภิญญาบารมี เป็นบุคคลในระดับตำนานที่ยากจะมีโอกาสพบเจอ