อิ่มทิพย์ อดอาหารเป็นปีๆ ธุดงค์ในป่าลึก

หลวงพ่อเรียน ปคุโน

อิ่มทิพย์ อดอาหารเป็นปีๆ ธุดงค์ในป่าลึก  เป็นอีกหนึ่งในเรื่องราวอัศจรรย์ของ หลวงปู่ทองดำ บรมครูสายณกุศล ที่ณกุศลได้เคยรับฟังมาจากบุคคลที่เชื่อถือได้

หลวงพ่อเรียน ปคุโน ( พระครูวิสุทธาภิราม ) อดีตเจ้าคณะตำบลกระสัง อดีตเจ้าอาวาสวัดศรีสุทธาราม ตำบลเมืองแก อำเภอสตึก จังหวัดบุรีรัมย์ ได้เคยบอกเล่าเรื่องราวเกี่ยวกับ หลวงปู่ทองดำบรมครู ให้ อ.เทพ เกษมพรรณราย ได้ทราบดังนี้

หลวงพ่อเรียน บอกว่า " ตัวฉันเองฝึกจิตปฏิบัติมา ก็มีความมั่นใจในวิชาตัวเอง ไม่ยอมรับใครง่ายๆ แต่กับหลวงปู่ฯนี่ฉันยอมรับหมดใจ "

หลวงพ่อเรียน ท่านยิ้มๆ ท่าทางอารมณ์ดี แล้วพูดต่อว่า

" ลองไปถามหลวงปู่ฯดูซิ ตอนที่ท่านธุดงค์ในป่า ทำยังงัยถึง อดอาหารอยู่ได้เป็นปีๆ โดยไม่ต้องฉันอาหารเลย "

กลุ่มนักแสวงบุญ ซึ่งมี อ.เทพ ร่วมอยู่ในกลุ่มด้วย ได้ยินดังนั้นก็หันมามองหน้ากันด้วยความแปลกใจ 

พวกเราเคยได้ยินเรื่องการเข้าฌานสมาบัติ สามารถอดอาหารได้ในระยะสั้นๆ เช่น 7 วัน ซึ่งปกติจะอยู่นิ่งๆหรือไม่เคลื่อนไหวร่างกายมากนัก

ส่วนการธุดงค์เดินป่านั้น น่าจะต้องมีการเคลื่อนไหวร่างกายมาก แต่ยังสามารถอดอาหารเป็นปีๆ ถือว่าเป็นเรื่องอัศจรรย์ ที่คนทั่วไปไม่คุ้นเคยหรือรับทราบมาก่อน

หลวงพ่อเรียน ไม่ยอมเล่าในรายละเอียดให้ฟัง เหมือนผู้ใหญ่อารมณ์ดีชอบแหย่เด็ก แกล้งแหย่ให้พวกเราอยากรู้อยากเห็น ให้ไปแสวงหาคำตอบเอาเองจากหลวงปู่ทองดำบรมครู

ส่วนคำตอบที่ทางคณะแสวงบุญได้ทราบมาจะเป็นอย่างไรนั้น โอกาสหน้าทางณกุศลจะมาเล่าให้อ่านกันต่อไป

บันทึกไว้ในความทรงจำ การอดอาหารยาวนานเป็นปีๆ ขณะที่ธุดงค์ในป่าลึก พระสงฆ์ไทยมีผู้ที่สามารถกระทำได้ คือ หลวงปู่ทองดำ บรมครูสายณกุศล