เรื่องควรรู้ พระโพธิญาณ ความบังเอิญหรือฟ้าลิขิต

เรื่องควรรู้ พระโพธิญาณ ชื่อนั้นสำคัญไฉน เป็นความบังเอิญ หรือฟ้าลิขิต

บทความนี้ เขียนบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ทางณกุศลไม่ได้บังคับ

1. เรื่องชื่อของ พระประธานในโบสถ์ ยุค ปี พ.ศ.2539

ในเดือน พฤศจิกายน ปี พ.ศ. 2539 อ.เทพ เกษมพรรณราย ได้ลาหยุดงาน 1 เดือน เพื่อบวชทดแทนคุณบิดามารดา โดยเลือกสถานที่ในการบวชและปฏิบัติธรรมฝึกสมาธิที่ วัดหนองเลา จ.มหาสารคาม

ในช่วงที่บวชนั้น ที่วัดหนองเลามีพระลูกวัด 2 รูปที่คุ้นเคยกัน คือ หลวงพี่นะ หลวงพี่เอ้บ ที่เรียกสรรพนามเป็นหลวงพี่ คือ นับตามอายุการบวช แต่หากนับตามอายุจริง หลวงพี่ทั้งสองรูปก็อายุพอๆกับ หลานคนโตของ อ.เทพ

หลวงพี่เอ้บ ในภายหลังได้ข่าวว่า ไปรับตำแหน่งเป็นเจ้าอาวาสที่วัดแห่งหนึ่ง แต่เนื่องจากมีปัญหาสุขภาพด้านสายตาทำงานด้านเอกสารไม่สะดวกจึงกลับมาอยู่วัดหนองเลา เมื่ออายุมากแล้วชาวบ้านเรียกท่านว่า หลวงปู่เอ้บ ท้ายสุดเห็นข่าวและรูปภาพจากใน facebook ว่าหลวงปู่เอ้บมรณภาพเสียชีวิตแล้ว

ส่วนหลวงพี่นะ หลังจากรับหน้าที่เป็น พระเลขาของเจ้าอาวาส งานยุ่งมาก สุดท้ายมีเหตุให้ลาสึกออกมาเป็นฆารวาส และไม่ทราบข่าวคราว

สมัยนั้น ชาวบ้านและพระสงฆ์ในวัดจะเรียกพระประธานในโบสถ์ว่า " หลวงพ่อใหญ่ "

แต่ความสับสนอย่างหนึ่ง คือ เวลาเรียกสรรพนามแทนเจ้าอาวาส ก็เรียก หลวงพ่อใหญ่ " ด้วยเช่นกัน

อ.เทพ ก็เลยถามพวกหลวงพี่ว่า " เวลาหลวงพี่พูดว่า หลวงพ่อใหญ่ แล้วผมจะรู้ได้อย่างไรว่า หลวงพี่หมายถึง พระประธานในโบสถ์ หรือ หมายถึง เจ้าอาวาส "

หลวงพี่นะ ก็ว่า " เอาอย่างนี้ก็แล้วกัน ต่อไปเรียกเจ้าอาวาสว่า " หลวงพ่อเงิน " ส่วนพระประธานก็เรียก " หลวงพ่อใหญ่ " เหมือนเดิม

 

2. ชื่อของ พระประธานในโบสถ์ ยุคเว็บไซต์ และ หนังสือ สิ่งพิมพ์

เหตุการณ์นี้จำปี พ.ศ.ที่แน่นอนไม่ได้ สมัยนั้น อ.เทพ ก่อตั้งเว็บไซต์ณกุศลขึ้นมาแล้วเป็นเวลานานหลายปี วันหนึ่งมีโอกาสแวะไปทำบุญที่วัดหนองเลา และได้รับบันทึกข้อมูลที่เจ้าอาวาสเขียนสรุป ประวัติของวัดหนองเลา จึงได้ขออนุญาตนำมาเขียนลงในเว็บไซต์ณกุศล

โดยข้อมูลที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ณกุศล ทางณกุศลได้เขียนข้อมูล เพิ่มเติม ลงไปด้วยหลายอย่าง แต่มีข้อมูลอยู่อย่างน้อย 2 อย่างที่ หากใครคัดลอกข้อมูลจากเว็บณกุศลไป ทางเราจะรู้ทันทีว่าลอกไปจากทางณกุศล พูดภาษาชาวบ้านแบบง่ายๆ คือ เราวางยาไว้อย่างน้อยสองจุดด้วยกัน

จุดวางยาที่หนึ่ง

หนึ่งในข้อมูลที่ ณกุศล ตั้งใจเขียน เปลี่ยนแปลง คือ ชื่อของพระประธานในโบสถ์ หากใครได้ข้อมูลจากคนในท้องถิ่นควรจะต้องเรียกว่า " หลวงพ่อใหญ่ " หรือคำที่ใกล้เคียงกัน แต่ณกุศล เขียนในบทความที่เว็บไซต์ณกุศลโดย ถวายพระนามให้ท่านใหม่ว่า " พระโพธิญาณ " ซึ่งในยุคสมัยนั้น ไม่มีใครเรียกชื่อพระประธานในโบสถ์วัดหนองเลาว่า พระโพธิญาณ 

ชื่อพระนาม พระโพธิญาณ นั้นทางณกุศล นำมาจาก ชื่อรุ่นของพระเครื่องที่ อ.เทพ สร้างไว้ในปี พ.ศ.2542 นั่นเอง ... เพื่อให้ ชื่อของพระประธาน และ ชื่อของพระเครื่องซึ่งเป็นรูปแบบจำลองของพระประธาน มีชื่อที่สอดคล้องกัน

3 เหตุการณ์ กลยุทธ ป่าล้อมเมือง ... ความบังเอิญ หรือ ฟ้าลิขิต

1. ปรากฎว่าหลังจากนั้น มีหลายเว็บไซต์ได้คัดลอกบทความที่ณกุศลเขียนไว้ จึงเป็นการเผยแพร่กระจายข้อมูลออกไปในวงกว้างว่า พระประธาน วัดหนองเลา นามว่า พระโพธิญาณ

2. ปรากฎว่าหลังจากที่ ณกุศลเขียนเผยแพร่ข้อมูลของ พระเครื่องรุ่นพระโพธิญาณ ที่จัดสร้างเมื่อปี พ.ศ.2542 มีนักขายพระเครื่องหลายคนได้เดินทางไปวัดหนองเลา โดยหวังว่าที่วัดจะมีพระเครื่องหลงเหลือให้เช่าบูชา เพื่อนำมาขายต่อทำกำไร ... บรรดานักขายพระเครื่องเหล่านี้ ล้วนเรียกชื่อพระประธานในโบสถ์ว่า พระโพธิญาณ ตามข้อมูลที่ณกุศลเคยเขียนไว้ และ นำไปพูดคุยกับทางวัดด้วยชื่อนี้เช่นกัน

3. ปรากฎว่ามี หนังสือเล่มหนึ่ง รวบรวมเรื่องวัดในประเทศไทย พิมพ์จัดจำหน่าย และภายในมีเนื้อหาของวัดหนองเลา โดยระบุชื่อพระประธานว่า ชื่อ หลวงพ่อพระโพธิญาณ และมีข้อมูลอีกหลายอย่างที่ณกุศลเคยเขียนเพิ่มเติมไว้  เรื่องนี้น่าชื่นชมในความตั้งใจ การพยายามรวบรวมข้อมูลจากหลายๆที่ และสามารถเขียนเรียบเรียงขึ้นมาใหม่ ในรูปแบบของตัวเอง อธิบายในรายละเอียดต่างๆเพิ่มเติมได้ดี ... เพียงแต่น่าสงสัยว่ามีการลงพื้นที่จริงเพื่อตรวจสอบความถูกต้องของข้อมูลที่แท้จริงหรือไม่ ... ที่น่าสนใจคือมีพระสงฆ์ที่เกี่ยวข้องกับวัดหนองเลาใช้หนังสือเล่มนี้เป็นหลักฐานอ้างอิงในการประชาสัมพันธ์ประวัติของวัด ... หมายความว่าชื่อ หลวงพ่อพระโพธิญาณ นั้นเป็นที่ยอมรับของคนทางวัดเช่นกัน 

เรื่องเหล่านี้ ณกุศลเคยเล่าให้ พี่ชายและพี่สะใภ้ฟังและสรุปว่า เดี๋ยวนี้คนเค้าเรียกชื่อพระประธานในโบสถ์ว่า พระโพธิญาณกันแล้ว พี่ชายฟังแล้วก็เงียบๆ แต่พี่สะใภ้รีบดุเลยว่า  " ทำอะไรไม่เข้าเรื่อง  "

มีคนกล่าวกันว่า " ความบังเอิญไม่มีในโลก " ดังนั้น ณกุศล บอกได้เพียงว่า คงเป็นฟ้าลิขิต หรือเจตจำนงค์ของสิ่งศักดิสิทธิ์ ที่ทำให้พระนามของพระประธานเปลี่ยนเป็นชื่อ พระโพธิญาณ โดยเป็นที่ยอมรับทั่วกัน

ณ ปัจจุบัน ณกุศลเองก็ไม่แน่ใจว่า จะเหลือคนมากน้อยแค่ไหนที่ยังเรียก พระประธานว่า หลวงพ่อใหญ่ .... เห็นข้อมูลใน facebook นักสะสมพระเครื่องรุ่นใหม่บางคนถึงกับบรรยายลักษณะ พระงาแกะรุ่นเก่า ยุคสมัยหลวงปู่ทอง อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองเลาว่า ภายในซุ้มพระงาแกะคือ พระโพธิญาณ เห็นแล้วก็แปลกใจว่า พระปางมารวิชัย เขาก็เรียกว่า พระโพธิญาณ ด้วยเช่นกัน ... ลามกันไปถึงขนาดนั้นแล้ว

โดยส่วนตัว ณกุศล มองว่า ใครจะเรียกว่า หลวงพ่อใหญ่ ... ใครจะเรียกว่า พระโพธิญาณ ... ใครจะเรียกว่า พระประธานในโบสถ์ .... ทั้งหมดก็หมายถึง พระองค์เดียวกัน ... ต่างกันแค่ว่า ใครจะเรียกอย่างไร ไม่ใช่เรื่องที่ต้องไปกำหนดกฎเกณฑ์ว่า ใครถูกหรือผิด

เขียนบันทึกเรื่องราวที่เกิดขึ้นจริง ส่วนใครจะเชื่อหรือไม่เชื่อ ทางณกุศลไม่ได้บังคับ

ใครทิฐิมานะสูง ยอมรับความจริงไม่ได้ ณกุศลไม่ได้บังคับ 

จุดวางยาที่สอง ณ ตอนนี้ณกุศลยังไม่เขียนเปิดเผยข้อเท็จจริง บางทีอาจจะปล่อยไปเรื่อยๆโดยไม่เขียนอะไรเลย เก็บไว้ดูว่า ใครจะเป็น Guru ผู้รอบรู้ตัวจริง หรือเพียงมั่วนิ่ม